Cách phòng ngừa bệnh tiêu ch���y cấp

Bệnh tiêu chảy cấp rất nguy hiểm.Tiêu chảy là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ từ 6-24 tháng tuổi. Tiêu chảy cấp tính diễn biến nặng có trạng thái dẫn đến tử vong nếu không được điều động trị kịp thời.Tiêu chảy còn là căn nguyên hàng đầu gây suy dinh dưỡng và tử vong cho trẻ em ở thuốc giảm cân danh thiếp nước đang phát triển. Cần phải có những phương pháp phòng chống triệt để căn bệnh này.

 Phòng ngừa bệnh tiêu chảy

Vi khuẩn gây bệnh có thể  lan truyền  qua nhiều con đường :

- Truyền túc trực tiếp vi khuẩn ở người bệnh sang người lành theo con đường: phân – bộ hạ – miệng. - Từ chất nôn, phân người bệnh – ruồi nhặng, chuột, dán và các côn trùng khác đưa đến thức ăn và đến người lành.

- Từ chất nôn, phân người bệnh – nước – thực phẩm đến người lành. Chính do có nhiều đường lây như vậy mà có nhiều người bị đi tả cấp liên can đến mắm tôm – Loại thực phẩm dậy mùi cuốn hút ruồi nhặng đến và vi khuẩn gây đi rửa cấp đã bám vào chân, cánh ruồi và mang vi khuẩn đến các món ăn, danh thiếp thực phẩm và nước.

Chúng ta sẽ thấy không tiền mắm tôm mà rất nhiều loại thực phẩm, món ăn, và qua thuộc hạ và đặc biệt là nước làm bùng nổ dịch đi tả cấp, bệnh tả. Chính bởi vì vậy mà từ cách nhìn nhận rõ con đường lan truyền bệnh để đưa ra các áp điệu pháp phòng chống đi rửa hiểm nguy một cách tận gốc và toàn diện

Biện pháp vệ đâm môi trường học và cá nhân:

- Vệ hoá môi trường trước tiên là việc khống chế sự phát triển ruồi, nhặng, gián, chuột… Muốn kì hạn chế cần thu gom danh thiếp chất thải bỏ, xử lý rác hợp vệ sinh, cấm đi đồng bừa bãi. Chính việc hạn chế sự phát triển ruồi, nhặng sẽ đóng góp một phần lớn vào việc ngăn chặn sự phát tán mầm bệnh. Công tác vệ đâm ra môi trường học không cho danh thiếp loại ruồi, nhặng phát triển bằng việc thu gom rác thải, danh thiếp chất thải bỏ ở các cơ sở chế biến thực phẩm, các nhà hàng ăn uống chợ, đường phố, tập thể, hộ gia đình cần luôn luôn và đúng yêu cầu vệ sinh. Quản lý và sử lý phân, chất thải của người lành và người bệnh chặt chẽ chẽ, đối với phân chất nôn của người bệnh ỉa chảy sử dụng Cloramin B, vôi bột để trừ khử khuẩn, đảm bảo không còn mầm bệnh đưa vào môi trường.

- Đảm bảo vệ đâm và an toàn nguồn nước sạch là rất quan trọng. Các khu vực có nguồn nước máy cung cấp cũng không được chủ quan mà cần có biện pháp trung thành chặt chịa để bảo đảm cực kì đối mầm bệnh xâm nhập qua ruồi nhặng, chuột và các loại côn trùng, động đánh vật truyền vào. Các nhà máy nước cũng như cơ quan giám sát chất lượng nước cũng có chế độ giám trung thành chất lượng vệ hoá nước liên tục. Nguồn nước ăn uống phải được bảo vệ sạch sẽ. Tất cả nước ăn, uống đều phải được tiệt khuẩn bằng hóa chất Chloramin B.

Không đổ chất thải, nước giặt, rửa đồ sử dụng của bệnh nhân hay quăng quật súc vật chết, rác xuống ao, hồ, sông. - Vệ hoá cá nhân trong việc phòng đi rửa cần lưu ý cho man di người dân ý thức vệ đâm sau khi đi ngoài, hay giúp người bệnh vệ đâm chất thải. Phải rửa tay bằng nước sạch và xà phòng trước khi chế biến thức ăn và sau khi đi vệ đâm để tránh phát tán mầm bệnh.

- Vệ đâm ăn uống: Ăn chin uống sôi, không ăn rau sống, nước không được đun sôi, nước kẹo làm từ nguồn nước sạch và bảo đảm chất lượng vệ sinh. Tránh danh thiếp thực phẩm và danh thiếp món ăn dễ bị nhiễm khuẩn và dễ mang mầm bệnh, đặc biệt là các thực phẩm lôi cuốn ruồi nhặng đến reo rắc mầm bệnh như: mắm tôm, thuốc mọc tóc mắm tép và một số mệnh thực phẩm dễ có mầm bệnh như thuỷ sản sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua…

Điểm quan trọng trong vệ hoá ăn uống là người dân nên tránh ăn ở các nhà hàng, quán ăn mất vệ sinh, không chế biến văn bằng nước sạch, có nhiều ruồi nhặng, không vệ đâm sạch sẽ. Không ăn các món ăn không nấu chín như các món tái, nộm, rau sống và ngay cả những thức ăn chín mà không được bảo quản vệ hoá tốt như danh thiếp loại lòng lợn, chả giò chả, giò bày bán ở chợ mà ruồi nhặng bâu đậu làm nhiễm mầm bệnh nguy hiểm.

- Khi bị tiêu chảy cấp, nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để đều trị đúng phác đồ, tránh bị mất nước trầm trọng và nhiễm độc. Bệnh nhân cần tuân thủ thời gian điều động trị, cách ly và không bỏ về sớm khi chưa được phép của cơ sở điều trị khẳng định không còn mầm bệnh sau 3 lần xét nghiệm âm tính. Gia đình người bệnh cần báo ngay cho trạm y tế để có thủ pháp khử khuẩn và xử lý môi trường học chung quanh nhà bệnh nhân văn bằng phun CloraminB và rắc vôi bột đảm bảo không còn ổ phát tán mầm bệnh.

PGS.TS Phạm Duy TườngTrưởng bộ môn Dinh dưỡng& An toàn thực phẩmPhó trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội

Lưu ý :

  • Nếu thấy trẻ tiêu chảy kéo dài trên 2 ngày chưa thuyên giảm thì cần đưa trẻ đến bệnh viện khám đường ngay để tìm căn nguyên và có phương pháp xử trí kịp thời. Ngoài ra, khi thấy trẻ có một trong những biểu thị như phân trẻ có lẫn máu, khi sờ nắn bụng thấy đau (trẻ khóc), nôn nhiều, chẳng thể cho trẻ ăn uống được mê hoặc khi trẻ đã có dấu hiệu mất nước nặng như da nhăn, mắt lõm, đi giải rất ít, thóp lõm, khóc không có nước mắt cũng cần cho trẻ đến ngay bệnh viện để được thầy thuốc thăm nhà lao và điều động trị.
Previous
Next Post »
0 Komentar