Bệnh viêm loét dạ dày

Ở Việt Nam, bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng xâm chiếm tỷ lệ khoảng 26% trong danh thiếp bệnh về đường tiêu hóa. Theo danh thiếp chuyên gia, thuốc mọc tóc nếu môi trường không sạch sẽ, thì nguy cơ mắc nhiễm bệnh rất cao. Ngày 18/5, tại buổi trò chuyện chuyên đề về phòng chống bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Việt Nam cho biết: Tình hình bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng đang có chiều hướng gia tăng ở Việt Nam, chiếm tỷ lệ trên dưới 26% và thường đứng đầu trong danh thiếp bệnh về đường tiêu hóa. Đây cũng là căn bệnh khá phổ thông ở các nước đang phát triển, ước tính chất tỷ lệ bệnh gia tăng mỗi năm trên dưới 0,2%.Phân điển tích danh thiếp nguyên tố bệnh lý cho thấy, nguyên do mắc bệnh thường gặp ở những người hay lo lắng, sợ hãi, làm việc quá căng thẳng, người sống ở thành thị nhiều hơn ở nông thôn, những người làm việc trí óc, người bị đái tháo đường, hạ đường huyết, xơ gan… Tuy nhiên, danh thiếp chuyên gia y tế nhấn mạnh đến nhân tố chính thường mắc bệnh là do nhiễm HP (Helicobacter pylori). Các enzym bởi vì HP áp giải phóng ra gây tổn thương đến màng nhầy dạ dày. PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho rằng: Nếu môi trường học không sạch sẽ, thì nguy cơ mắc nhiễm thuốc mọc tóc bệnh rất cao. Tại Việt Nam, có hơn 70% tỷ lệ người lớn và trên 39% trẻ nhỏ nhiễm HP cao.

Để không mắc bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, theo các chuyên gia, cần có chế độ ăn uống hợp lý: không nên ăn quá nhiều chất kích thích như quá chua huyễn hoặc quá cay; bữa ăn cuối cùng trước lúc đi ngủ phải cách chí ít 4 giờ; không nên ăn quá nhiều canh… Thay vào đó, cần bổ sung danh thiếp thực phẩm như: sữa, trứng, pho – mát; thực phẩm giàu đạm chế biến qua luộc, hấp, om thì dễ hấp thu; thực phẩm ít mùi vị như tinh bột, cơm nếp nát, bánh mỳ; một ít dù ăn sống có tác dụng bài xuất dịch vị PVTheo Công An Nhân Dân

Previous
Next Post »
0 Komentar