Rau củ thành ra luộc hay thành thử nướng?

Hàng ngày chúng mình vẫn hay dùng nhiệt để làm chín xulynuocmiennam các loại rau củ. Tuy nhiên nhiều loại rau củ khi làm chín hoặc làm chín không đúng cách sẽ phá hủy các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Sự thật là danh thiếp thủ pháp nấu bếp sẽ làm đổi thay đổi thành phần dinh dưỡng của danh thiếp loại trái cây may loc nuoc nano và rau quả, nhưng đó không phải luôn luôn là một điều xấu. Một số mệnh nghiên cứu đã tiền ra rằng nấu chín thực phẩm có thể làm giảm một mệnh chất dinh dưỡng khăng khăng của những loại rau củ nhất quyết nhưng cũng có thể làm tăng một mệnh chất có lợi của những loại rau củ khác. Do đó, chúng mình phải xác định xem loại rau củ nào không được nấu chín, loại rau củ nào cần làm chín thì sử dụng biện pháp nào là tốt nhất nhằm giữ lại và tăng cường tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng phục ngày.(Ảnh: istock) Nhiều người cho rằng rau sống sẽ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn rau nấu chín. Tuy nhiên hàm lượng cao hay thấp hoàn toàn phụ thuộc vào loại chất dinh dưỡng. Một nghiên cứu tiến hành trên 200 người ở Đức có chế độ ăn uống chủ yếu là thực phẩm thô đưa ra kết quả như sau: nồng độ beta carotene trong máu của gia tộc rất cao, nhưng mức lycopene trong huyết tương của gia tộc ở dưới mức trung bình. Điều này là bởi vì cà chua sấy – có trong khẩu phần ăn quy hàng ngày của 200 người tham dự nghiên cứu có hàm lượng lycopene thấp hơn so với cà chua tươi hoặc cà chua nấu chín.Chất dinh dưỡng hòa tan trong nước như vitamin C máy lọc nước và vitamin B và một nhóm danh thiếp chất dinh dưỡng có tên polyphenolic hình như dễ bị hao hụt hàm lượng nhất khi chế biến và nấu ăn. Đậu Hà Lan đóng hộp và cà rốt có trạng thái mất khoảng 85 đến 95% Vitamin C tự nhiên sau 6 tháng. Trong khi đó, rau bina tươi sẽ bị mất 2/3  vitamin C bởi vì nấu chín. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng anh đào đông lạnh có thể làm giảm 50 % chất Anthocyanins – chất dinh dưỡng được tìm thấy trong các sắc tố đen của rau quả.(Ảnh: thedaily meal)Theo đánh giá như của các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis : tùy thuộc vào thủ pháp sử dụng, vitamin C trong quá đệ trình nấu bếp tại nhà có thể hao hụt từ 15 đến 55 %. Một điều động thật thú vị là nồng độ vitamin C của các sản phẩm được bảo quản đông lạnh thường cao hơn so với các sản phẩm tươi sống. Điều này có thể được lý áp giải do nồng độ vitamin C có thể bị suy giảm trong quá trình lưu trữ và vận chuyển các sản phẩm tươi cao hơn so với thực phẩm đông lạnh.Những hợp chất tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K và danh thiếp hợp chất chống oxy hóa gọi là carotenoid lại cung cấp giá trị dinh dưỡng cao nhất nhờ chế biến và nấu chín. Một báo cáo trên Tạp chí Nông nghiệp và Thực phẩm Hóa học kết luận rằng luộc là tốt nhất cho cà rốt, zucchini và bông cải xanh. Sau đó đến các phương pháp khác như hầm, rán hay ăn thô. Có lẽ chiên rán là thủ pháp tồi tệ bạc nhất để bảo quản các chất dinh dưỡng trong rau khoai từ trước cho đến nay. (Ảnh: thedaily meal) Các nhà khoa học cũng khuyên rằng. Khi nấu rau củ, chúng mình luôn phải có sự lựa chọn đánh đổi bởi vì một thủ pháp có trạng thái làm giàu cho chất dinh dưỡng này trong khi làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng khác. Ví dụ, luộc cà rốt sẽ làm tăng đáng kể lượng carotenoid, tuy nhiên, cà rốt sống có thêm rất nhiều polyphenol – dưỡng chất này sẽ biến mất khi chúng ta làm chín chúng.Nhiều người nghĩ rằng lò vi ba có hại cho thực phẩm. Trên thực tế, rau nấu chín trong lò vi ba có thể có nồng độ của một số vitamin một mực cao hơn. Một nghiên cứu tháng 3 năm 2007 nhằm đánh giá tác động của các biện pháp luộc, hấp, lò vi sóng và nồi áp suất lên danh thiếp chất dinh dưỡng trong súp làm lơ xanh đã tiền ra: Hấp và luộc làm giảm khoảng từ 22 đến 34 % vitamin C. Còn lò vi ba và rau nấu trong nồi hầm duy trì đến 90 % vitamin C trong suốt quá đệ trình chế biến.(Ảnh: thedaily meal) Như vậy, chúng ta chẳng thể có một thủ pháp chế biến toàn hảo nhằm giữ lại 100% các chất dinh dưỡng trong rau củ. Do đó, việc chọn lọc thủ pháp nào cần ăn nhập với mục mục tiêu sử dụng và loại chất dinh dưỡng bạn muốn nhận được từ loại rau củ đó. Hoặc nếu bạn ăn nhiều loại trái cây và rau quả một cách thường xuyên, bạn sẽ không phải lo lắng về danh thiếp phương pháp nấu ăn.Theo depplus
Previous
Next Post »
0 Komentar